Google Business không kiểm soát được spam địa điểm

0
607

– Càng ngày càng có nhiều địa điểm spam trên Google Map mà ngay cả bản thân Google cũng không thể kiểm soát nổi.

 •  Chuyên mục Joy Hawkins đưa ra một số vấn đề lưu ý trong việc thực thi các chính sách, nguyên tắc của Google Business đưa ra. Kể từ khi bài viết này được đăng công khai tôi đã nhận được phản hồi đến từ Google về các kết quả khẳng định trong nghiên cứu của tôi.
 •  Google gần đây đã đăng một bài viết nghiên cứu thống kê về tình trạng spam trong năm 2015 trên trang thông báo, hướng dẫn quản trị website của họ là webmaster GoogleBlog. Các con số thống kê thật sự rất ấn tượng khi tập thể spamer phát tán hơn 4,3 triệu địa điểm ảo, điểm vi phạm nguyên tắc của Google Business. Hiện nay, tình trạng spam địa điểm đang xảy ra ở khắp mọi nơi, tốc độ lan tỏa và phát triển của spam cực kỳ mạnh mẽ, phía Google dường như chưa có biện pháp nào để có thể khống chế, kiểm soát tình hình này.
 •  Trong bài viết này tôi sẽ nói về bốn kiểu hình thức spam Google Business phổ biến nhất hiện nay.

1. Tên doanh nghiệp địa phương vi phạm nguyên tắc Google Business:

 •  Sau đây là quy định về đặt tên doanh nghiệp trên Google Business: Bạn không được phép thêm thông tin không cần thiết vào tên của bạn như  “Google Inc – Mountain View Corporate Headquarters” thay vì để tên đúng chính xác của doanh nghiệp là “Google”. Không được phép thêm khẩu hiệu tiếp thị, các mã cửa hàng, ký tự đặc biệt, giờ hoặc đóng hoặc mở cửa hàng, số điện thoại, URL trang web, thông tin sản phẩm hoặc dịch vụ, vị trí hoặc địa chỉ hoặc hướng vào tên chính của doanh nghiệp.
 •  Vấn đề xảy ra là Google chưa có bất kỳ biện pháp nào để kiểm soát, yêu cầu người dùng tuân theo quy định mà họ đưa ra. Việc đặt tên doanh nghiệp là vô cùng quan trọng bởi nếu thêm từ khóa cạnh tranh vào tên của địa điểm trên Google Map sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể thứ hạng tìm kiếm trên Google Seach. Một doanh nghiệp sẽ trở nên nổi bật giữa đám đông khi có bản đồ Google Map hiển thị trên đầu bảng xếp hạng cùng với thông tin website, số điện thoại, địa chỉ,… Rõ ràng nếu đặt tên có chèn từ khóa làm vỡ nguyên tắc về tên của Google Business, người dùng đang gặt hái được lợi nhuận lớn vô cùng.
 •  Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn cố tình vi phạm nguyên tắc của Google? Bạn sẽ gần như chẳng bị ảnh hưởng gì cả bởi không có hình phạt nào áp dụng lâu dài đủ sức răn đe cho bạn cả. Nếu có một người dùng chỉnh sửa, báo cáo sai phạm địa điểm trên Google Map, điều đó sẽ dễ dàng bị chủ sở hữu loại bỏ qua công cụ điều khiển Google Business và họ lại tiếp tục tồn tại như một địa điểm hoàn toàn tuân thủ theo nguyên tắc của Google.
 •  Nếu Google không có biện pháp ngăn chặn vi phạm trong đặt tên doanh nghiệp địa phương, và việc phá vỡ nguyên tắc giúp chúng ta có được thứ hạng cao trên Google Seach, đem lại nguồn lợi nhuận lợi thì tại sao chúng ta không làm? Tôi không có câu trả lời cho câu hỏi này. Mary Bowling một webmaster nổi tiếng thế giới nói đó quả thực là một lời mời spam của Google.

2. Địa điểm ảo, không tồn tại:

 •  Một thủ thuật rất cũ, không có gì khó khăn nhưng lại vẫn rất hiệu quả. Để xác minh địa điểm bất kỳ, người spam chỉ cần liên hệ được với người đang ở tại căn hộ, văn phòng mà có địa chỉ đưa lên Google Map rồi chờ thư có ghi mã xác nhận địa điểm của Google là thành công rồi.
 •  Nếu địa điểm của bạn được tồn tại lâu năm trên Google Map, chắc chắn bạn sẽ có một kết quả SEO Local cực kỳ tốt. Trường hợp xấu xảy ra đó là bạn bị Google phát hiện và bị xóa bỏ địa điểm, dù có thế đi nữa bạn cũng chẳng bị áp dụng hình phạt nào đối với doanh nghiệp.
 •  Dưới đây là hình ảnh hiển thị bảng xếp hạng các địa điểm trên Google Seach về một trong ba từ khóa khó nhất tại Mỹ, các địa điểm đứng đầu đều vi phạm chính sách của Google Business, có điểm vi phạm hơn 10 năm mà chưa bị gỡ bỏ.

3. Lạm dụng báo cáo Spam:

 • Google thường sẽ không giải quyết luôn các vấn đề mà bạn gửi báo cáo lên. Khi bạn báo cáo một doanh nghiệp vi phạm, có thể mất tới vài ba tháng để Google giải quyết, trừ khi bạn qua các diễn đàn hỗ trợ như Google Map Maker và cung cấp thông tin chứng thực điều bạn nói là đúng rồi yêu cầu trợ giúp từ trưởng quản khu vực thì bạn mới được giải quyết nhanh chóng vấn đề. Cũng có thể ngay sau khi báo cáo của bạn Google Map sẽ thực hiện gỡ bỏ địa điểm xuống tuy nhiên người spam lại cũng có thể dễ dàng mở lại địa điểm đã đóng cửa đó. Như vậy thật sự rất khó để có thể bảo vệ một địa điểm thực tuân thủ nguyên tắc Google Business cũng như xóa bỏ một điểm ảo, vi phạm chính sách.

4. Ẩn thông tin của người Spam:

 •  Nếu ở cộng đồng Google Map Maker tất cả các chỉnh sửa đều được công khai cho mọi người thì ở Google Map lại không thế, chỉ có Google mới biết được bạn đang spam hay đang cố gắng sửa thông tin nào đó trên Google Map. Tất cả thông tin, tên tuổi, id của người spam Google Map đều bị ẩn một chính sách thuận lợi và hữu hiệu, đầy yêu thích đối với spamer. Đó cũng là lsy do tại sao spamer lựa chọn Google Map để tấn công một địa điểm, chiếm quyền kiểm soát địa điểm mà họ quan tâm. Thông tin liên hệ như địa chỉ, số điện thoại, website, … đều có thể bị thay đổi dễ dàng khi địa điểm bị rơi vào tầm kiểm soát của Spamer Google Map.
– Khi bạn đọc xong bài viết này có thể chính bạn sẽ trở thành một spamer mới hoặc cũng có thể những kiến thức trong bài viết sẽ giúp bạn tránh được các đợt tấn công spam. Colan Nielsen một webmaster nói từ Maps viết ngược lại là Spam và đó không phải là điều ngẫu nhiên.

– Một phát ngôn viên của Google công bố:

 •  Chúng tôi đang ở trong một cuộc chiến gay cấn với các spammer doanh nghiệp địa phương, spamer Google Business sử dụng tất cả các loại thủ thuật để cố gắng đánh lừa hệ thống của chúng tôi. Hàng triệu doanh nghiệp thường xuyên thực hiện chỉnh sửa thông tin, vị trí địa chỉ của họ như số điện thoại, website, điểm đánh dấu, giờ hoạt động và nhiều hơn thế nữa. Chúng tôi không thể kiếm soát thông tin của mọi địa điểm được vì vậy chúng tôi chủ yếu dựa vào cộng đồng để giúp giữ cho danh sách doanh nghiệp chính xác với thực tế hơn. Những loại spam này hành vi vi phạm rõ ràng các chính sách của chúng tôi và chúng tôi luôn cố gắng để loại bỏ nó.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây