5 NGUYÊN NHÂN KHIẾN DÂN CONTENT MẤT LỬA VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

0
586

Chào mọi người, cũng đã lâu lắm rồi mình không còn viết bài để chia sẻ trên group nữa. Còn nhớ có lần chị Phương nói mình cố gắng chia sẻ thêm bài viết để giúp mọi người, lại thêm lời kêu gọi của DK Bùi về việc xây dựng bài chia sẻ. Vì vậy, nhân tiện hôm nay đang rảnh nên mình bớt chút thời gian để viết những dòng dưới đây cho mọi người đọc. Mong là nó sẽ giúp được cho nhiều bạn đang gặp tình trạng này. Bài viết khá dài, nên mọi người cố gắng đọc nhé.
Cách đây không lâu, mình có nhận được những dòng tâm sự của bạn Quỳnh về tình trạng mất hoàn toàn lửa nhiệt huyết của em ấy. Bỗng dưng mình nhớ rằng mình cũng từng bị mất lửa hoàn toàn, và đã từng nghĩ rằng mình sẽ bỏ nghề một thời gian. Đơn giản là khi bạn không còn lửa thì bạn cũng chả thể đốt lên được cái gì cả. Vậy nguyên nhân khiến bạn mất lửa là gì nhỉ?

Bạn mất lửa do bạn không còn cảm hứng để viết.

Nếu nói rằng một bếp củi muốn cháy rực thì nó phải có củi để nhen lửa. Thì việc bạn muốn viết được content, bạn bắt buộc phải có cảm hứng. Bạn phải nuôi được cảm hứng của mình mỗi ngày chứ không thể theo tình trạng “thà một phút vụt sáng để rồi cả đời ngọn lửa nó tắt luôn”.
Cảm hứng là một đứa trẻ mới lớn, nó luôn sống theo kiểu sáng nắng chiều mưa. Thế nên bạn không thể chiều theo ý thích của đứa trẻ đó để rồi khi bạn không thể dạy nó được nữa, thì khi đó bạn sẽ bất lực trước thái độ chống đối của nó. Thế nên, kinh nghiệm của mình là nuôi đứa trẻ đó lớn lên từng chút một. Hãy cho nó có những bài học ở cuộc sống, và những trải nghiệm chính là chất dinh dưỡng để nuôi đứa trẻ đó lớn lên từng ngày.

Bạn bị chi phối bởi đồng tiền cho cuộc sống hàng ngày.

Nếu bạn coi content là một cái nghề để nuôi sống bạn, chắc chắn một điều là bạn phải cày rất nhiều dự án để có tiền trang trải cuộc sống. Ai cũng vậy cả thôi, để có được một thương hiệu cá nhân trong bất cứ nghề nào (nhất là nghề viết này). Thì bạn phải trải qua một giai đoạn là không có tiền để sống, khi đó bắt buộc bạn phải tìm những công việc khác để phụ thêm cho việc trang trải cuộc sống.
Mình không nói về việc tiền bạc đứng ở vị trí đầu tiên, điều này đúng. Nhưng nó không đủ, nó chỉ đủ khi bạn cân bằng giữa việc viết và kiếm tiền. Bạn phải hiểu rằng mình đang viết bằng chất xám của mình chứ không phải là bán rẻ chất xám để kiếm tiền. Chỉ khi nào bạn không bị đồng tiền chi phối cho việc viết của bạn thì khi đó bạn mới có thể đi theo nghề này lâu dài.
Nhiều bạn mình từng chứng kiến bất chấp phá giá trên thị trường để có thể kiếm được những dự án giá rẻ, nhưng viết số lượng lớn nên nó bù vào được công sức của mình viết. Nói chung là cũng dư dả để chi tiêu.

Không dám liều

À đọc đến đoạn này thì nhiều bạn sẽ hỏi mình “ủa sao phải liều nhỉ”. Bình tĩnh nào, liều ở đây không phải là liều mạng để viết hay là liều mạng làm gì đó đâu nhé. Mình muốn nói là bạn có dám thử thách chính mình khi đổi phong cách viết không thôi.
Nhiều bạn khi đã có kinh nghiệm viết trong dự án, thì người khác đọc vào đó sẽ biết nó là cách viết của bạn. Tuy nhiên, khi bạn cứ giữ cách viết đó mà không chịu thay đổi thì có một ngày cách viết của bạn sẽ đi vào lối mòn. Mình gọi đó là vắt kiệt chất xám. Thế nên, nếu bạn đang rơi vào trường hợp này, hãy thử liều viết theo một phong cách mới thử xem sao.

Chọn sai minh chủ cho mình.

Trước khi bạn đứng ra làm minh chủ cho một ai đó, thì chắc chắn là bạn phải tìm một minh chủ võ lâm để đi theo họ. Nói vui vậy thôi, nhưng hiểu chính xác hơn thì bạn sẽ cần tìm một người thầy để học. Vấn đề ở đây là nhiều bạn chọn nhầm minh chủ, và rồi khi bạn đi sai hướng ngay từ đầu đến khi nó trở thành một thói quen của bạn. Thì mình tin rằng sẽ đến một lúc nào đó bạn sẽ không còn muốn viết nữa.
Lời khuyên của mình là hãy tìm một môi trường mới nếu bạn cảm thấy nơi bạn đang đi theo thật sự không ổn với chính bạn. Có thể nơi đó tốt, nhưng nó khiến bạn thấy mệt mỏi về tinh thần thì tốt nhất là dừng lại và đi tìm minh chủ khác nhé.

Môi trường cũ đã không còn đất sáng tạo cho bạn

Nhiều bạn làm ngành sáng tạo con chữ vì sao làm đến một thời điểm đề chọn ra đi để chọn con đường Freelance. Rất nhiều bạn bè của mình quen trong ngành này đều đang làm Freelance, đơn giản vì họ cần một môi trường tự do và sáng tạo cho chính họ. Vì vậy, với những kinh nghiệm đã có và đã đến lúc bước ra đi theo con đường riêng thì bạn cứ mạnh dạn bước đi nhé. Đừng cảm thấy nuối tiếc hay là cả nể đồng nghiệp cũ giữ ở lại để rồi chính bạn sẽ mất đi ngọn lửa của chính mình đó.
Mong rằng bài viết này của mình sẽ giúp ích được cho bạn trong việc giữ lửa. Nếu bạn còn những ý kiến hay hơn, hãy mạnh dạn chia sẻ trong bài này nhé. Rất vui khi được làm quen với nhiều bạn mới cần chia sẻ kinh nghiệm.
Kí tên: Lê Tân đẹp trai
 
 
 
 
 
 
 
 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây