Atiso Hà Giang đạt chuẩn GACP

0
557

– Hợp tác xã dược liệu atiso Nà Chang, Quản Bạ, Hà Giang đạt chuẩn GACP:

  • Tại Việt Nam, một số mô hình trồng và thu hái cây dược liệu/cây thuốc đã áp dụng GACP-WHO đã được Bộ Y tế ghi nhận. Tuy nhiên, theo Tiến sỹ Trần Văn Ơn, Trưởng Bộ môn Thực vật trường Đại học Dược Hà Nội, việc ứng dụng GACP-WHO với cây dược liệu không dễ. Nó đòi hỏi người làm phải dám làm dám chịu mới có thể đem lại thành công.
  • PGS.TS Trần Văn Ơn là tiến sỹ người dân tộc Sán Chỉ đầu tiên. Hiện, TS. Trần Văn Ơn là Trưởng Bộ môn Thực vật trường Đại học Dược Hà Nội.

– GACP-WHO là hướng dẫn thực hành trồng và thu hoạch tốt, chế biến tốt cây dược liệu do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ban hành và khuyến cáo ứng dụng. Tại Việt Nam, một số mô hình trồng và thu hái cây dược liệu/cây thuốc đã áp dụng song gặp không ít khó khăn.
– Tiến sỹ Trần Văn Ơn cho biết, năm 2006, các nhà khoa học thuộc trường Đại học Dược Hà Nội do ông chủ trì đã lần đầu tiên điều tra phát hiện Dây thìa canh tại một số tỉnh miền Trung và miền Bắc Việt Nam. Nhận thấy đây là một cây thuốc quý, nhóm nghiên cứu đã tiến hành thu thập mẫu, phân loại, nghiên cứu thành phần hoá học, tổ chức nuôi trồng để tạo nguồn dược liệu sạch và chất lượng. Năm 2007, mô hình trang trại cây thuốc/cây dược liệu đầu tiên được xây dựng tại Thái Nguyên và Nam Định, một năm sau cho những kết quả khả quan và đem lại thu nhập cho người nông dân. Cũng từ đó đến nay, mô hình này ngày càng được nhân rộng và trồng thêm nhiều cây dược liệu quý khác như cây atiso. Tại xã Yên Ninh, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên, từ 1.000m2 thử nghiệm ban đầu, hiện nay diện tích vùng dược liệu đã đạt hơn 3ha và dự kiến đến cuối năm 2013 sẽ đạt 5ha. Điểm đặc biệt, toàn bộ vùng nguyên liệu này đều đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của phương pháp thực hành nông nghiệp và thu hái tốt – GACP-WHO.
– Sản phẩm cao atiso hà giang đang được người dân rất quan tâm hiện nay do chất lượng đảm bảo hàng Việt Nam chất lượng cao.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây