CÓ CẦN PHẢI ÉP CẢ GIÁM ĐỐC BÁN HÀNG LÀM THEO QUY TRÌNH KHÔNG?

0
415

Tại công ty Việt Nam, các ông chủ vẫn mong chấn chỉnh tư duy của các quản lý và nhân viên với hy vọng nhờ thế họ sẽ thay đổi hành vi. Ngược lại, tại các công ty nước ngoài thành công hành vi của nhân viên được cả hệ thống chấn chỉnh để từ đó hình thành tư duy ổn hơn cho họ!
Câu hỏi ở tựa đề bài này với công ty Việt Nam thì thực sự là câu hỏi nghiêm túc mà tôi gặp trong lúc đi tư vấn. Nhưng nó làm ngỡ ngàng mọi giám đốc bán hàng của các công ty liên doanh và nước ngoài! Vì với họ, điều đó là hiển nhiên, chứ không còn phải đặt thành câu hỏi nữa.
Tại công ty Việt, Giám đốc là cấp cao nhất, có quyền quyết định tất cả, từ chiến lược, chính sách, kế hoạch kinh doanh, lương, chế độ, chính sách,…miễn sao trong giới hạn nguồn lực của công ty và được Sếp Tổng phê duyệt. Tuy nhiên, chính ở cấp này mà nguy cơ cũng ngày càng cao hơn. Và nguyên nhân chính thì không phải do họ vô kỷ luật hay vô ý thức!
Vấn đề là họ quá thông minh! Do vậy, nếu sếp giao cho họ toàn quyền thì họ sẽ xen ý của mình vào. Rút kinh nghiệm từ chuyện này, sau khi thay nhiều giám đốc bán hàng, các sếp xoay qua tuyển một giám đốc có kinh nghiệm làm cho liên doanh. Ý hướng của sếp là mong họ sẽ chủ động làm việc hơn mà không phải ép. Sếp giao toàn quyền cho họ mà không yêu cầu gì nhiều. Trong đầu ông ấy mặc định rằng anh Giám đốc kia do được đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp rồi nên sẽ làm mọi thứ ổn cố theo đúng “lương tâm” của anh ấy. Và quả có một số trường hợp cách làm này thành công.
Tuy nhiên, đa số rơi vào trường hợp tệ hại hơn. Đó là giám đốc hiểu rằng sếp không rành bằng mình trong việc quản lý nên sẽ không áp hết các chỉ tiêu và cách làm ở công ty cũ. Họ sẽ chỉ làm tăng lên theo mức tối thiểu hợp với điều mà sếp mong đợi chứ không dại gì làm hết 100% theo năng lực thực tế, vì rất dễ sau đó sếp lại ép tăng tiếp!
Ngoài ra, sếp không áp giám đốc bán hàng thì tới lúc họ sẽ thấy mình làm tốt công việc rồi nhưng thời gian vẫn còn thừa ra chán chê. Họ sẽ nghĩ gì tiếp? hẳn nhiên sẽ là làm gì cho nó hết thời gian mình còn rảnh. Và rất dễ là cơ hội kinh doanh mà lại không phải cho chính công ty mà họ đang làm!
Để khắc phục vấn đề này, tuy không được ghi rõ thành quy trình trong công việc của những công ty nước ngoài, nhưng bao giờ cũng vậy, các giám đốc tại đó luôn được giao việc, KPI và một số lượng việc cả về chất và số lượng ở mức mà thay vì làm 8h/ngày thì họ sẽ phải tăng lên thành làm việc ngoài giờ. Có như thế họ mới chuyên tâm để lo cho công việc chính. Ngay cả khi họ quá giỏi mà làm được số việc đó trong thời gian quy định thì họ cũng không còn thời gian rảnh để cái tôi cá nhân nổi lên trong khi làm việc!
Chú thích ảnh: dù không mấy anh/chị chủ công ty SME tin làm được việc áp cho giám đốc làm theo thời gian như ở hình dưới đây, thực tế này vẫn đang diễn ra ở những công ty phát triển vững mạnh có định hướng! Và nó thể hiện rõ ràng từ lịch công tác được lên rồi nộp cho sếp trước ngày 5 hàng tháng! Và tôi chỉ hy vọng ngày nào các công ty Việt Nam làm được điều đó! 🙂
Tác giả: Đỗ Xuân Tùng.
 
 
 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây