ĐỂ LÀM MARKETING THEO HƯỚNG XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

0
568

Viết nhân dịp đi thăm khu nuôi trồng rau thủy canh và vườn dâu công nghệ cao, vườn bí ngô khổng lồ của khách hàng mới mà tôi đã nhận lời tư vấn Marketing.
Mỗi lần tiếp xúc với 1 công ty mới đặt yêu cầu tôi tư vấn hoặc thực thi Marketing cho họ, tôi đều yêu cầu họ cung cấp những thông tin cần thiết trước khi đi sâu vào việc tư vấn nên làm gì, làm như thế nào, báo giá này nọ lọ chai…
Một số công ty đã im hơi lặng tiếng ngay từ khi đặt vấn đề tư vấn. Họ chỉ muốn tôi đưa ra cách thức làm ngay, làm sao cho ra doanh số, họ không có thời gian cho việc cung cấp thông tin, dù là tôi có thể tối giản trong những thông tin cần thiết nhất. Thật ra không phải họ không có thời gian, mà do người điều hành chưa thật sự quan tâm đến Marketing. Họ xem Marketing như là hoạt động cho có hương có hoa, xem Marketing là khoản chi, không xem đó là một sự đầu tư quan trọng.
Làm Marketing không phải là câu chuyện của ngày một ngày hai, không thể cứ tự phát và cảm tính, thấy có cách làm này mới, đang hot, chắc mình làm cũng sẽ ok, thấy người ta làm Marketing nên mình cũng làm Marketing, mà không đặt mục tiêu cụ thể, không dự liệu nên chi bao nhiêu cho những hoạt động này…
Marketing là hoạt động xương sống của doanh nghiệp mà cứ lò dò, mơ hồ, không chịu học để tự triển khai, hoặc không chịu đầu tư hợp lý để thuê tư vấn hoặc agency. Đã đến lúc bạn nên làm Marketing cho đúng và bài bản, căn cứ vào số liệu cụ thể để lên chiến lược, kế hoạch thực hiện.
Những câu hỏi gợi ý dưới đây giúp bạn rất nhiều trong việc lập chiến lược Marketing. Hãy trả lời hết các câu hỏi này nếu bạn đang là công ty và muốn làm Marketing theo hướng Xây Dựng Thương Hiệu.
1. Thị trường chính của bạn ở đâu? Khách hàng của bạn là ai?
2. Thị phần bạn ước tính là bao nhiêu?
3. Sản phẩm của bạn có gì thật sự khác biệt?
4. Bạn có cơ cấu sản phẩm không? Nếu có, đó là gì?
5. Chiến lược giá bán, cách bán của bạn như thế nào?
6. Chiến lược phân phối bạn chọn là gì?
7. Mục tiêu truyền thông của bạn là gì?
8. Bạn sẽ truyền những thông điệp gì đến khách hàng?
9. Hệ thống truyền thông của bạn là như thế nào?……..
Lưu ý, hướng dẫn này không dành cho những ai bán nhanh theo kiểu thời vụ.
Nếu bạn chưa trả lời hết các câu hỏi này thì giải pháp là đi học gấp hoặc thuê tư vấn ngay. Thời đại 4.0 rồi mà kinh doanh không có Marketing bài bản thì chẳng khác nào tự mình đánh mất đi sức cạnh tranh của mình.
Có những thứ chỉ thiếu 1% cũng không ra kết quả. Nước có nóng đến 99 độ C vẫn chưa sôi được. Làm Marketing cũng vậy, không biết từ nguyên lý gốc rễ, thiếu gốc rễ mà cứ đi xây phần ngọn thì đừng hỏi kết quả ở đâu.
Võ Ngọc Đông Phương
10/3/2019
 
 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây