Giảo cổ lam

0
534

– Các thông tin về cây thuốc quý giảo cổ lam của Việt Nam:

 1. Tên khoa học của giảo cổ lam: Gynostemma pentaphyllum, cây thuộc họ Bí ( tên khoa học của họ bí là Cucurbitaceae )
 2.  Đặc điểm thực vật: Cây thảo có thân mảnh, leo nhờ tua cuốn đơn ở nách lá. Hoa đơn tính khác gốc (cây đực và cây cái riêng biệt). Lá đơn xẻ chân vịt rất sâu trông như lá kép chân vịt. Cụm hoa hình chuỳ mang nhiều hoa nhỏ màu trắng, các cánh hoa rời nhau xoè hình sao, bao phấn dính thành đĩa, bầu có 3 vòi nhuỵ. Quả khô hình cầu, đường kính 5 – 9 mm, khi chín màu đen.
 3.  Thành phần hóa học chính: Flavonoid và saponin. Hàm lượng Saponin của Giảo cổ lam gấp khoảng 3-4 lần so với nhân sâm. Trong đó có một số cấu trúc hóa học gần giống cấu trúc có trong nhân sâm (ginsenozid). Các vitamin và khoáng chất: Selen, Kẽm, Sắt, Mạn gần, Photpho,

– Ngay sau khi phát hiện ra những tính chất, công dụng thần kỳ của giảo cổ lam, trên thị trường dược liệu đã xuất hiện ngay rất nhiều sản phẩm giả mạo đánh lừa người dùng nhằm thu lợi nhuận bất hợp pháp, vậy cách phân biệt thật giả thế nào bây giờ tôi xin phép hướng dẫn các bạn như sau:

Các họ của giảo cổ lam, phân biệt giảo cổ lam thật giả
 • Giảo cổ lam  5 lá chét (trong chữ la tinh pentaphylla có nghĩa là 5 lá), khác với các loài cùng chi với giảo cổ lam như G. pubescens loại có 7 lá chét hay cây G. laxum loại có 3 lá chét.
 • Cây Giảo cổ lam là cây leo bằng những tua cuốn mọc ở nách lá, đây là đặc điểm đặc trưng của họ bầu bí (Curcubitaceae) để phân biệt với các cây họ Nho (Vitaceae) leo bằng tua cuốn mọc ở phần đối diện với lá.
 • Đặc biệt, Giảo cổ lam khi thử nhấm một chút thân hoặc lá ở đầu lưỡi ban đầu sẽ có vị đắng sau chuyển dần sang vị ngọt, mát do có thành phần chính là saponin tương tự như trong thành phần của Nhân sâm. Cây Giảo cổ lam khi phơi hoặc sao khô lên thì rất thơm và có mùi vị đặc trưng ( Nếu không phải giảo cổ lam, khi phơi khô sẽ không có mùi thơm).
 • Cây này chưa thấy mọc dưới vùng đồng bằng, chỉ mọc trên nhưng vùng núi đá vôi. Tuy nhiên hiện nay Giảo cổ lam có thể trồng được trong nhà nhưng phải ở chỗ râm mát , tuy vậy việc trồng giảo cổ lam cực kỳ phức tạp và khó khăn bởi vì đất trồng giảo cổ lam phải là loại đất đặc biệt .
 • Để phân biệt được Giảo cổ lam thật và giả, tốt nhất nên kiểm tra cây ở dạng tươi. Tuy nhiên nếu mua ở dạng khô nếu chú ý ta vẫn có thể xác định được Giảo cổ lam Giả.
Cách nhận biết giảo cổ lam khi ở dạng tươi:
 • Giảo cổ lam thật: Lấy lá tươi cây Giảo cổ lam, vo nhẹ, nếm sẽ có vị đắng nhẹ, khi ngắn đứt thân cây giảo cổ lam sẽ không có nhựa chảy ra. Ở nách là có tua cuốn ( một đặc điểm của họ bầu bí )
 • Giảo cổ lam giả, hoặc các loại cây khác giống với giảo cổ lam: Lấy lá tươi, đem vo lại, nếm sẽ không có vị đắng, khi ngắt dây của một số loại cây giảo cổ lam giả hoặc một loài khác nhưng được cho là giảo cổ lam này sẽ chảy nhựa màu trắng. Ở nách là không có tua cuốn
Cách nhận biết giảo cổ lam giả khi ở dạng khô:
Giảo cổ lam khô khó nhận biết nhưng ta vẫn phân biệt được ở một số điểm sau:
 • Mùi vị: Khi lấy 1 dúm nhỏ giảo cổ lam giả để kiểm tra mùi, chúng ta sẽ không thấy mùi thơm, không có vị đắng. Giảo cổ lam thật: dây rất nhỏ, đều, màu xanh, đẹp và mùi rất thơm.
 • Màu sắc: Giảo cổ lam giả: Màu sắc thâm đen – Giảo cổ lam thật: Màu xanh tự nhiên.
 • Hình dáng: Giảo cổ lam giả: Dây to, nhìn kỹ nách lá sẽ không có tua cuốn, Giảo cổ lam thật:thân đều rất mảnh.
– Ngày nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm được bán dưới tên giảo cổ lam với tác dụng:hạ mỡ máu, hạ men gan,…Trong đó có những sản phẩm được làm với giảo cổ lam giả, vì vậy việc nhận biết thật giả trên thị trường rất quan trọng. Nhất là đối với người tiêu dùng, họ không có kiến thức đầy đủ về giảo cổ lam, thì việc phân biệt thật giả sẽ khó khăn đồng nghĩa với đó là có thể mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.
– Để mua được giảo cổ lam loại tốt, nên tìm mua ở những nơi có địa chỉ rõ ràng, những nơi có nguồn giảo cổ lam trồng được, phong phú như: Hòa Bình, Sa Pa và các tỉnh núi cao khác. Hà Giang hiện đang là tỉnh trồng giảo cổ lam đạt tiêu chuẩn quốc tế GACP, được kiểm soát và hỗ trợ bởi công ty trách nhiện hữu hạn một thành viên Dược khoa DKPharma.
Tham khảo thêm sản phẩm dược liệu thiên nhiên khác của chúng tôi: Cao Atiso Hà Giang

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây