Kỹ thuật SEO Onpage

0
700

– Trong bài đầu tiên của chuyên mục kiểm toán SEO, Dave Davies khám phá các khía cạnh liên quan đến kỹ thuật SEO Onpage và ông tiến hành thống kê, đánh giá các kỹ thuật này.

– Chú ý: Các yếu tố dưới đây không phải là phù hợp hoàn toàn đối với mọi website. Các kỹ thuật tối ưu website dưới đây được phác thảo cho tất cả các trang web hoàn toàn bình thường, không bị phạt bởi bất kỳ thuật toán nào của Google nhằm mục đích tăng cường lượt người dùng truy cập vào website của họ. Nếu website của bạn đang bị áp đặt lệnh trừng phạt bởi tác vụ thủ công từ Google hay gặp một sự cố nghiêm trọng khác như webiste bị hack chèn mã độc vào code thì các kỹ thuật được liệt kê dưới đây là chưa đầy đủ, bạn cần phải tìm hiểu thêm nhiều kỹ thuật khác để khắc phụ tình trạng xấu đó.
– Việc thực hiện một bản thống kê các kỹ thuật SEO giúp bạn hiểu được bạn cận làm gì, không cần làm gì để tối ưu tốt hơn cho website của mình, nắm bắt được cơ hội tốt để website có một thứ hạng cao hơn trên công cụ tìm kiếm Google Seach từ đó kéo thêm người dùng về trang web của mình. Việc tối ưu đối với mỗi website là khác nhau, tuy nhiên có một số yếu tố là chung và cần thiết đối với mọi trạng web, chuỗi bài viết của tôi gồm 3 phần:
 1.  Kỹ thuật SEO Onpage.
 2.  Tối ưu hóa nội dung.
 3.  Xây dựng SEO Offpage.
– Trong bài viết ngày hôm nay tôi sẽ nói về SEO tối ưu Onpage. Khi bạn muốn xây dựng một website chuyên nghiệp, phát triển lớn mạnh đến cộng đồng việc đầu tiên bạn quan tâm đó là tối ưu hóa Onpage làm sao cho chuẩn SEO. Website của bạn có được xếp hạng cao trên Google tìm kiếm, có đưa được trải nghiệm dùng tốt đến cho người dùng hay không phụ thuộc rất nhiều vào tối ưu hóa Onpage. Dưới đây là 12 yếu tố cần thiết và quan trọng cho việc xây dựng trang web ban đầu:

1. Indexing:

 •  Bước đầu tiên bạn cần làm đó là kiểm tra ngay xem đã có bao nhiêu trang được Google Index, lập chỉ mục. Các kiểm tra rất đơn giản, bạn chỉ cần nhập lệnh Site:Domain.com vào Google Seach là được, chú ý domain.com đó là tên miền của bạn, ví dụ của tôi là site:luuanh.com. Google Seach sẽ hiện ra các kết quả là các trang trên website của bạn được index, thứ tự xếp hạng sẽ giảm dần theo độ quan trọng của trang trên website. Các page quan trọng hơn sẽ được hiển thị ở vị trí cao hơn, ngược lại các page ít quan trọng hơn sẽ ở vị trí thấp hơn.
 •  Để kiểm tra tổng số lượng các trang được lập chỉ mục bạn có thể dùng công cụ hỗ trợ Seo Quake. Add on này hỗ trợ cho cả Chrome, Cốc Cốc và Firefox, các bạn lên Google tìm kiếm tên sẽ có ngay link cài đặt.
 •  Việc kiểm tra site:luuanh.com có tác dụng xem xét các trang quan trọng hàng đầu của bạn có được Google lập chỉ mục đúng hay không. Nếu trang chủ hay các page quan trọng khác của bạn lại có thứ hạng không cao, thấp hơn các page mà không quan trọng trong kế hoạch phát triển website của bạn thì rất có thể bạn đã bị áp đặt một hình phạt nào đó từ Google hoặc do cách xây dựng liên kết nội bộ của bạn chưa đúng làm cho Google lập chỉ mục sai trang quan trọng nhất.

2. Robots.txt:

 •  Nếu bạn thấy thứ tự xếp hạng các page trên website của bạn không đúng như kế hoạch đã xây dựng hoặc kể cả thứ tự đã đúng như độ quan trọng của các page bạn vẫn cần kiểm tra file robots.txt nằm ở mục luuanh.com/robots.txt. Đối với file này bạn cần đảm bảo rằng website cho phép Google Index gì và không cho phép Google index mục gì.

3. Lựa chọn tên miền yêu thích trên Webmaster tool:

 •  Bạn có thể để tiên miền của mình dưới dạng như: http://domain.com/, http://www.domain.com/, https://domain.com/, https://www.domain.com/, và thậm chí có cả những URL có index.php, index.asp index.html ở cuối cùng liên kết.
 •  Google đang xử lý ngày càng tốt hơn trong việc nhận dạng, phân biệt các URL khác nhau. Bạn cần đảm bảo rằng tất cả các liên kết lỗi 301 đều phải chuyển hướng về một liên kết duy nhất. Điều này đảm bảo Google sẽ không bao giờ có sự nhầm lẫn giữa các liên kết, sự hợp nhất tất cả các liên kết gãy đến một url duy nhất.

4. Sơ đồ trang web:

 •  Trước đây bạn chỉ cần tạo một sơ đồ trang web rồi gửi lên cho Google thông qua công cụ quản trị website webmaster tool để Robot Google biết được sitemap của website. Tuy nhiên, đến tháng 2 năm 2016 mọi thứ đã thay đổi, Google đã bổ sung thêm Nguyên tắc quản trị trang web mà cụ thể bạn cần tạo một sitemap mà ngay cả con người cũng có thể đọc được dễ dàng.

5. Gãy liên kết nội bộ:

 • Cả SEOer và người dùng đều gét liên kết gãy. Đối với người dùng, họ sẽ trở nên bực bội nếu click vào 1 liên kết mà đã bị hỏng, họ có thể sẽ trở nên gét website của bạn và không bao giờ quay trở lại. Đối với phát triển website, việc để tồn tại liên kết gãy trên trang sẽ làm bạn bị đánh giá thấp và giảm thứ hạng tìm kiếm trên Google Seach.
 •  Có nhiều công cụ hỗ trợ bạn tìm kiếm các liên kết bị hỏng như Google Search Console, Xenu và Screaming Frog. Cá nhân tôi nghĩ Xenu là dùng dễ nhất, cho kết quả nhanh và đầy đủ nhất để tìm kiếm liên kết gãy.

6. Sử dụng Https cho website:

 •  Google đang khuyến khích các webmaster chuyển sang sử dụng Https do https có tính bảo mật, độ an toàn cao hơn rất nhiều so với http trước đây. Tuy nhiên việc chuyên đổi từ http sang https cũng không hẳn là mang lại hoàn toàn lợi thế cho bạn. ví dụ đối với các nhà xuất bản lớn họ sẽ sợ mất điểm chia sẻ trên mạng xã hội trước đây, nhưng đối với hầu hết các trang web khác nó là một mặc định nên thay đổi càng sớm càng tốt.
 •  Trong bất kỳ một quyết định chuyển đổi nào thì việc tính toán thiệt hại và lợi nhuận là rất cần thiết. Nếu bạn đang băn khoăn việc chuyển đổi http sang https tôi khuyên bạn hãy chọn một thời điểm thích hợp làm sao để sau khi chuyển đổi website của bạn có thứ hạng cao hơn trên Google Seach là tốt nhất. Theo một thông báo từ Google thì cuối năm nay họ bắt đầu triển khai việc ưu tiên đối với các website sử dụng https trên bảng xếp hạng, đây có vẻ là một thời cơ tốt để thực hiện thay đổi.

7. Thân thiện với điện thoại di động:

 •  Người dùng đang chuyển sang xu hướng thích điện thoại di động thông minh. Số khách hàng sử dụng điện thoại di động nhiều hơn máy vi tính rất nhiều, do đó việc quan tâm đến trải nghiệm sử dụng trên di động là vô cùng cần thiết. Nếu website của bạn không thân thiện với điện thoại sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thứ hạng trên Google Seach Mobile, và việc này về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến cả thứ hạng trên Google đối với cả giao diện dành cho Laptop. Tháng 3 năm 2016 Google thông báo đến webmaster toàn cầu khuyến cáo nên dùng công nghệ tối ưu hóa tốc độ AMP, trong khoảng thời gian từ cuối năm 2016 đến đầu năm 2017 họ sẽ tiến hành phân loại xếp hạng trên laptop khác trên mobile đến tất cả các nước trên thế giới.
 •  Để kiểm tra độ thân thiện website của bạn đối với điện thoại di động bạn sử dụng công cụ miễn phí từ Google: Mobile Friendly Websites

   

8. Tăng cường tốc độ tải trang:

 •  Người dùng thường tỏ ra khó chịu và có thể nhấn thoát ngay lập tức nếu trang web của bạn quá nặng, tải mãi không được. Việc tăng cường tốc độ tải trang sẽ giúp trải nghiệm người dùng thích hơn và Google cũng sẽ đánh giá bạn cao hơn nhiều. Đặc biệt đối với các thiết bị di động, hãy cố gắng làm giảm thời gian tải trang xuống vì có quá nhiều người dùng điện thoại thông minh.
 •  Bạn có thể sử dụng công cụ kiểm tra tốc độ tải trang miễn phí từ Google đó là Google Page Speed. Với thang điểm từ 1 đến 100, website của bạn được đánh giá bắt đầu có trải nghiệm tốt khi có từ 65 điểm trở lên, được đánh giá tốt khi có từ 85 điểm trở lên, rõ ràng bạn càng có điểm cao càng tốt.

9.  Real page speed:

 •  Trải nghiệm thực tế của người dùng cũng là một thước đo để đánh giá website, đó là Real page speed. Ngoài điểm tốc độ tải trang nói ở bước 8 trên, việc kiểm tra trải nghiệm tốc độ tải tang thực tế cũng là một điều rất cần thiết. Việc cắt bỏ bớt đi các yếu tố gây cản trờ người dùng sẽ làm tăng đáng kể thời gian tải web.
 •  Có một số công cụ hỗ trợ bạn kiểm tra tốc độ tải trang thực của bạn như Google Analytics tuy nhiên tôi khuyên các bạn dùng Web Page Test nó sẽ phân tích toàn bộ các vấn đề bạn đã làm được và các mục lỗi để bạn có thể sửa chữa dễ dàng.

10. Xây dựng liên kết nội bộ Internal link:

 •  Các liên kết ra ngoài trang sẽ làm giảm đi điểm đánh giá từ Google đối với page đó. Tuy nhiên không hẳn là như thế nếu xét trong một tổng thể, bạn cần làm cho Google hiểu đâu là page quan trọng nhất của bạn và từ đó điều hướng liên kết dồn về page quan trọng đó để Google lập chỉ mục đúng như ý bạn.
 •  Mỗi trang web có thể có hàng trăm, hàng triệu liên kết, điều đó sẽ thật sự là ác mộng nếu bạn không dùng điều hướng link khéo léo để chuyển hướng người dùng đến các page liên quan. Xây dựng liên kết nội bộ tốt không chỉ tăng cường trải nghiệm của người dùng mà còn giúp bạn có thứ hạng cao hơn trên Google Seach.

11.  Liên kết bên ngoài bị hỏng Broken Link:

 •  Khi xây dựng liên kết với các website bên ngoài, bạn sẽ phải xử lý rất nhiều liên kết gãy. Tuy không phải bạn là admin của website đó những bạn cần xử lý các liên kết gãy 404 đó.
 •  Để kiểm tra liên kết gãy từ website khác có link về trang web của bạn, Google Webmaster Tool là công cụ đầu tiên bạn không thể bỏ qua, ngoài ra còn có các công cụ hỗ trợ đắc lực khác như Ahrefs.
 •  Tôi thường xuyên kiểm tra các lỗi thu thập thông tin phần của giao diện tìm kiếm cho mỗi khách hàng và sửa chữa các liên kết bị hỏng bằng cách chuyển hướng chúng đến các trang làm việc khác. Tại sao tôi làm thế? Nếu bạn so sánh thời gian phải mất bao lâu để phát triển một liên kết tốt với thời gian để thiết lập một trang chuyển hướng 301, bạn sẽ có câu trả lời vì sao tôi làm thế.
 • Bước này đặc biệt quan trọng đối với các tên miền mua lại đã từng trải qua các quá trình phát triển, chúng thường có một lượng lớn Broken link.

12. Tiêu đề và mô tả trùng lặp:

 • Việc bạn để tiêu đề và mô tả của bài viết giống nhau không chỉ làm bạn bị xếp hạng thấp trên Google Seach mà còn gây trải nghiệm khó chịu đối với người dùng khi tìm kiếm. Screaming Frog là công cụ đơn giản nhất tôi dùng để phát hiện nhanh chóng và báo cáo của các tiêu đề và mô tả trùng lặp nhau (hoặc thẻ H1, hoặc …). Để sử dụng nó, bạn chỉ cần chạy thu thập dữ liệu, chọn phần tử bạn đang quan tâm đến việc tìm kiếm các bản sao của (H1, ví dụ), và trật tự của lần xuất hiện.

– Một số kỹ thuật SEO khác:

 •  Như tôi đã nói ở đầu bài, mỗi trang web là cần sự tối ưu hóa khác nhau, tùy từng trường hợp mà bạn áp dụng cho đúng cách. Các kỹ thuật SEO onpage ở trên có thể không phù hợp với website của bạn tại thời điểm hiện tại.

– Dưới đây là một vài kỹ thuật SEO tôi không xếp trên 12 yếu tố SEO Onpage cơ bản trên và lý do:

 1.  URL chứa từ khóa: Việc sử dụng URL có chứa từ khóa sẽ có tác động tích cực đến thứ hạng tìm kiếm của bạn. Tôi không cho yếu tố này vào trong 12 yếu tố cơ bản Onpage ở trên bởi vì các liên kết chuyển hướng có thể có tác động tiêu cực đến thứ hạng của bạn trên bảng xếp hạng tìm kiếm Google Seach. Đối với các trang web có liên kết nội bộ tốt, việc thay đổi cấu trúc URL chỉ để chạt theo một lợi ích nhỏ thực sự sẽ gây hại cho website nhiều hơn là lợi. Tuy nhiên, nếu bạn đang xây dựng các trang web mới hãy tận dụng cơ hội xây dựng các URL có từ khóa sẽ giúp ích rất nhiều trong việc cải thiện thứ hạng tìm kiếm của bạn.
 2.  Nội dung đầu bài viết: Google ưu tiên, đánh giá cao đoạn nội dung xuất hiện đầu tiên ở bài viết trên trang của bạn hơn là các nội dung về sau. Đoạn mở đầu của một bài viết xuất hiện ngay đầu tiên khi người dùng truy cập vào website của bạn, nó có ảnh hưởng quan trọng hơn nhiều so với phần nội dung cuối, người dùng phải di chuyển xuống mới xem được. Quan điểm SEO của tôi là làm sao để từ khóa chính, thẻ H1, nội dung quan trọng đưa ngay lên đầu bài viết, thậm chí ngay dưới logo luôn để cho khách hàng nhìn thấy ngay khi đọc bài viết. Trở lại thực tế, có rất nhiều webmaster lợi dụng spam từ khóa lên phần đầu bài viết, điều này Google hoàn toàn không cho phép và bạn sẽ bị đánh giá thấp trên bảng xếp hạng tìm kiếm.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây